การจัดดอกไม้แบบต่างๆ

       การจัดดอกไม้แบบสากล หมายถึง  ลักษณะรูปแบบการจัดดอกไม้ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในทุกที่  เช่น  ยุโรป อเมริกา  เอเชีย  และได้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก คือ

1. Arrangement  (การจัดในภาชนะ)  คือ การจัดดอกไม้ ใบไม้ รวมถึงวัสดุตกแต่งในภาชนะ เช่น การจัดในแจกัน ตะกร้า ขอนไม้ สแตน จาน ชาม ฯลฯ รวมถึงสถานที่ต่างๆ

2. Bouquet  (การจัดช่อดอกไม้สำหรับถือ)  คือ ช่อดอกไม้ที่ใช้สำหรับถือในโอกาสต่างๆ เช่น งานแต่งงาน แสดงความยินดี วันเกิด ครบรอบ ฯลฯ   มีวิธีการทำอยู่ 4 แบบ  คือ

  •  Handtied Bouquet  คือ การกำช่อดอกไม้ ใบไม้ และ ผูกมัดด้วยเชือกหรือเทป
  • Bouquet Holder คือ อุปกรณ์สำหรับที่ใช้จัด  โดยด้านในจะใส่ฟลอรัลโฟม สำหรับจัดดอกไม้
  • Wire Method  คือ การใช้ลวดขนาดต่างๆ ให้เหมาะสมกับวัสดุ โดยการต่อเป็นก้านและนำมาประกอบเป็นรูปทรงต่างๆ ตามที่ออกแบบไว้

3. Corsage (ช่อดอกไม้ขนาดเล็ก)  คือ ช่อดอกไม้ขนาดเล็ก  ที่ใช้สำหรับประดับ และ ตกแต่ง  ส่วนใหญ่จะพบเห็นในงานมงคลสมรส  แต่จริงๆ แล้ว  Corsage  มีใช้ในงานปาร์ตีสำคัญ  อื่นๆ   เช่น  งานพรอม   ชนิด และ ลักษณะการใช้งานก็มีหลายประเภท  เช่น  ติดเสื้อ  ,  ติดผม  ,  ติดข้อมือ  , ติดข้อเท้า , ติดไหล่ , ติดหนังสือ  , ติดของขวัญ

 

รูปทรงต่างๆ

       ทรงฟีนิกส์ นกแห่งความโชคดี นำมาซึ่งความโชคดีทั้งผู้ให้ และผู้รับ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันแต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ หรือตบแต่งห้องนั่งเล่น

       ทรงกลม ให้ความรู้สึกสดชื่น น่ารัก ให้ได้ในทุกโอกาส วันเกิด วันแต่งงาน แสดงความยินดี เยี่ยมคนป่วย สามารถใช้ดอกไม้พันธ์อื่นๆ มาจัดแทนได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นดอกกุหลาบอย่างเดียว

       ทรงโค้งพระจันทร์ ให้ความรู้สึกสวยงาม นุ่มนวลสวยเหมือนวงพระจันทร์ ใช้แสดงความยินดีได้ในทุกโอกาส ตบแต่งห้องต่างๆ ได้สวยงาม

       ทรงสามเหลี่ยมด้านไม่เท่า ให้อารมณ์หลากหลาย ให้ความสดชื่น สวยงาม ให้ได้ในทุกโอกาสเช่นกัน จัดวางโชว์ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ทำให้ห้องสดชื่นขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

       ทรงพานพุ่ม จัดวางบูชาพระ หรือให้ในโอกาสต่างๆ สวยงามเวลาวางตบแต่งโต๊ะทานข้าว โต๊ะประชุม ทั้งทรงกลม และโต๊ะเหลี่ยม

       กระเช้าทรงกลมขนาดย่อม ให้แสดงความยินดีได้ในทุกโอกาสเช่นกัน ให้ความรู้สึกสดชื่นทั้งผู้ให้ และผู้รับ

This entry was posted in Uncategorized and tagged , , . Bookmark the permalink.

Comments are closed.